Xử lý chất thải công nghiệp

03/10/2020 , 07:45 Sáng

Trong quá trình sản xuất, hầu hết các ngành công nghiệp đều phát sinh ra nhiều loại chất thải cần được xử lí. Bên cạnh nguồn chất thải nguy hại, chất thải công nghiệp thông thường cũng là một trong những nguồn thải cần được quản lí nghiêm ngặt và có phương hướng xử lí thích hợp.

Công nghiệp, là một bộ phận của nền kinh tế, là lĩnh vực sản xuất hàng hóa vật chất mà sản phẩm được “chế tạo, chế biến” cho nhu cầu tiêu dùng hoặc phục vụ hoạt động kinh doanh tiếp theo. Đây là hoạt động kinh tế, sản xuất quy mô lớn, được sự hỗ trợ thúc đẩy mạnh mẽ của các tiến bộ về công nghệ, khoa học và kỹ thuật.

Chất thải công nghiệp thông thường là gì?

Chất thải công nghiệp thông thường bao gồm tất cả các loại thải phát sinh trong quá trình sản xuất, kinh doanh hay sinh hoạt của một doanh nghiệp. Tuy không mang nhiều hiểm họa như chất thải nguy hại, nhóm chất thải công nghiệp này vẫn cần được xử lí chặt chẽ nhằm tránh những tác động xấu đến môi trường sống và sức khỏe con người.

Chất thải công nghiệp thông thường phát sinh theo nhiều dạng thông qua nhiều hoạt động công nghiệp như chế biến và đóng gói thực phẩm, in ấn, dệt may, luyện kim, sản xuất vật liệu xây dựng hay các thiết bị điện tử, …

Mỗi nhóm ngành công nghiệp sẽ tạo ra những loại chất thải đặc trưng chứa những thành phần hóa học khác nhau, chủ yếu là 2 nhóm chất thải chính, đó là chất thải nguy hại và chất thải thông thường. Vì vậy, doanh nghiệp cần có những hướng xử lí chuyên biệt.

Chất thải công nghiệp là các chất thải phát sinh từ các hoạt động sản xuất các nhà máy, xí nghiệp, gồm:

  • Chất thải rắn nguy hại: bao gồm khí thải độc hại, hóa chất ở dạng lỏng, chúng dễ gây ra cháy nổ, ngộ độc, tác động không tốt đến sức khỏe của con người và dễ ăn mòn nhiều vật chất khác.
  • Chất thải rắn như sắt thép kim loại bị gỉ cũ kĩ gây ít hoặc không nguy hại nhưng chúng cần phải được xử lý dọn dẹp hay tái chế cẩn thận.

Chất thải công nghiệp thông thường xây dựng được thải ra từ quá trình hoạt động của công trường xây dựng và sửa chữa các công trình xây dựng, chủ yếu là các loại gạch, đá, đất vụn… bị phá dỡ ra, chúng còn được gọi là xà bần.

Phân loại chất thải công nghiệp thông thường

Dựa vào thành phần hoá học và các hợp chất có mặt mà người ta chia chất thải công nghiệp thông thường thành 4 nhóm chính:

  • Nhóm 1: Nhóm chất thải công nghiệp chứa các kim loại không độc hại.
  • Nhóm 2: Chất thải công nghiệp thông thường chứa các hợp chất hữu cơ hoặc vô cơ không độc hại như than hoạt tính, thạch cao, cặn boxit, thuỷ tinh, gốm xứ, …
  • Nhóm 3: Chất thải công nghiệp thông thường chứa kim loại nặng hoặc nhựa không lẫn với chất bẩn khác như da, cao su, tro, mùn, …
  • Nhóm 4: Chất thải công nghiệp hứa các thành phần vô cơ và hưu cơ không độc hại phát sinh từ quy trình đóng gói như giấy, keo dán, nhựa,…

Chất thải công nghiệp thông thường là một nhóm nguồn thải phổ biến phát sinh trong mọi cơ sở, sản xuất, kinh doanh. Chất thải công nghiệp thông thường tuy không quá độc hại. nhưng nhóm chất thải chất thải công nghiệp này vẫn cần được xử lí nghiêm ngặt. Để tránh chất thải công nghiệp thông thường gây ô nhiễm môi trường và bảo vệ sinh vật sống.

Nhìn chung, các chất thải công nghiệp rắn thông thường này có thể sử dụng tái chế thành các sản phẩm mới hoặc thu hồi vật liệu. Cách thu gom và xử lý các loại chất thải này sẽ được tiến hành như các loại chất thải rắn thông thường.

Quý doanh nghiệp có nhu cầu thiết kế thi công lắp đặt hệ thống xử lý chất thải công nghiệp. Hãy liên hệ với dịch vụ tư vấn của Công ty Môi Trường Thiên Phước. Với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm của chúng tôi sẽ đưa ra giải pháp xây dựng tối ưu, đảm bảo hiệu quả đầu tư cao nhất.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI – MÔI TRƯỜNG THIÊN PHƯỚC
Địa chỉ: 11/2/19 KP 11, đường Nguyễn Văn Tiên, Tân Phong, Biên Hòa , Đồng Nai.
Hotline: 0919 692 945 (Mr.Bé) – 0946 491 721 (Mr. Tuyền)
Emai: ctythienphuoc68@gmail.com – quangtuyen.dang77@gmail.com
Website: moitruongthienphuoc.com
Ý kiến của bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *