Xử lý chất thải rắn sinh hoạt

03/10/2020 , 07:44 Sáng

Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, lượng chất thải rắn sinh hoạt ở nước ta phát sinh trung bình khoảng 25,5 triệu tấn/năm.

Trong đó, chất thải rắn sinh hoạt khu vực đô thị phát sinh khoảng 38 nghìn tấn/ngày, khu vực nông thôn phát sinh khoảng 32 nghìn tấn/ngày. Tỷ lệ thu gom chất thải rắn sinh hoạt khu đô thị đạt hơn 85%, khu vực nông thôn khoảng từ 45% đến 50%…

Về công nghệ xử lý chất thải rắn sinh hoạt, chủ yếu là chôn lấp hợp vệ sinh, ủ sinh học làm phân hữu cơ, hoặc đốt. Tuy nhiên, tỷ lệ xử lý chất thải rắn sinh hoạt bằng công nghệ chôn lấp chiếm đến 75% tổng lượng chất thải rắn sinh hoạt phát sinh hằng năm.

Đáp ứng nhu cầu xử lý chất thải rắn sinh hoạt ngày càng cấp bách – Môi trường Thiên Phước cho ra đời dịch vụ xử lý chất thải rác sinh hoạt chuyên nghiệp và tối ưu chi phí nhất.

Xử lý chất thải rắn sinh hoạt tại môi trường Thiên Phước

  • Phân loại rác tại nguồn: Rác được phân loại ngay tại các hộ gia đình thành 2 loại theo yêu cầu của Dự án, bao gồm: Rác trơ (mảnh sành, sứ, vỏ chai, gạch đá vỡ…), được đựng vào túi riêng trước khi chuyển ra xe thu gom của xã vận chuyển ra khu xử lý và rác tổng hợp (chủ yếu là rác giàu hữu cơ và rác đốt).
  • Tập kết rác: Rác vận chuyển từ khu dân cư ra khu xử lý được tập kết 2 lần/tuần tại nhà phân loại và ủ rác rồi được phun chế phẩm sinh học để khử mùi hôi, chống ruồi muỗi. Sau đó, định kỳ vào thứ 2 hàng tuần, rác được xử lý theo quy trình.
  • Phân loại sơ bộ: Rác được phân loại sơ bộ, tách riêng phần rác vô cơ đã được phân loại tại nguồn (gạch, đá, mảnh sành, mảnh thủy tinh…).
  • Xé bao, đánh tơi: Sau khi phân loại sơ bộ, phần rác còn lại chứa trong các bao túi được đưa qua máy xé bao, đánh tơi, trộn đều, nhằm tăng cường hiệu quả tiếp xúc chế phẩm và hiệu quả quá trình ủ. Một phần rác đốt và rác tái chế được phân loại tại đây. Lượng rác còn lại được coi là rác giàu hữu cơ và được xử lý ủ theo quy trình của Dự án.
  • Xử lý sơ bộ: Tại nhà ủ, phần rác giàu hữu cơ được trộn đều với chế phẩm sinh học theo tỷ lệ hướng dẫn trước khi tiến hành ủ theo quy trình tại các hầm ủ.
  • Tiến hành ủ tại hầm ủ: Quá trình phân hủy kỵ khí diễn ra rất phức tạp, liên quan đến hàng trăm phản ứng và các loại sản phẩm trung gian. Tuy nhiên, trong xử lý rác giàu hữu cơ, quá trình ủ giúp ổn định sinh hóa các chất hữu cơ thành các chất mùn. Với thao tác sản xuất và có kiểm soát khoa học, tạo môi trường tối ưu (nhiệt độ: 40 – 55oC, độ ẩm: 50 – 52%), quá trình ủ cũng tự tạo ra nhiệt riêng nhờ sự ô xy hóa các chất thối rữa. Quá trình này là sự phân giải phức tạp gluxit, lipit và protein với sự tham gia của các vi sinh vật kị khí. Nguyên lý ủ sử dụng các vi sinh vật được bổ sung chọn lọc; Các chủng vi sinh dự án sử dụng là vi khuẩn lactobacillus và saccaromyces, nhằm phân giải các hợp chất hữu cơ, qua đó rút ngắn thời gian ủ xuống còn khoảng 30 ngày.
  • Sàng phân loại thu mùn hữu cơ: Sau khi ủ theo thời gian quy định, hầm ủ được dỡ bạt phủ hầm và để tự nhiên trong khoảng 24h. Sau đó, rác dưới hầm được đưa lên sàng phân loại thành mùn hữu cơ và phi hữu cơ. Thành phần mùn hữu cơ được phơi nắng (hoặc để khô tự nhiên), đảm bảo độ ẩm, các chỉ tiêu kỹ thuật áp dụng đối với phân hữu cơ theo TCVN 7185:2002 áp dụng cho các loại phân hữu cơ bón vào đất theo yêu cầu trước khi đóng bao và lưu vào kho thành phẩm.
  • Công nghệ đốt rác: Hoàn toàn không sử dụng nhiên liệu; Thiết kế lò đốt đảm bảo tuân thủ theo quy chuẩn; Thành phần nguy hại trong tro xỉ sau đốt đảm bảo QCVN 07:2009/BTNMT – Ngưỡng chất thải nguy hại, khí thải lò đốt được xử lý đảm bảo theo 2 cấp và tuân thủ QCVN 30:2012/BTNMT – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về lò đốt chất thải công nghiệp trước khi đi vào ống khói và xả ra môi trường.
  • Chôn lấp rác vô cơ: Phần rác được đưa đi chôn lấp hợp vệ sinh bao gồm rác vô cơ từ khâu phân loại sơ bộ (≈10,39%) và phần tro lò đốt (≈ 12,7% so với lượng rác đốt). Tổng lượng rác đưa đi chôn lấp là 15,24% (tỷ lệ chôn lấp). Ngoài ra, Dự án còn sử dụng một phần tro xỉ để trộn với mùn hữu cơ và đất để trồng sắn dây, trồng bí ngô… mang lại hiệu quả kinh tế, đồng thời giảm tỷ lệ chôn lấp xuống còn khoảng ≈10%.
  • Rác tái chế: Rác tái chế được phân loại, lưu giữ và định kỳ sẽ bán cho các đơn vị thu mua làm nguyên liệu tái chế có đủ năng lực, giấy phép hoạt động. Loại rác này chủ yếu là các loại bao tải xác rắn cũ (1,36%) và nhựa các loại (0,33%).

Để hiểu thêm và cũng như được tư vấn kỹ hơn về công nghệ Xử lý chất thải rắn sinh hoạt bạn hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn chính xác và nhanh chóng nhất.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI – MÔI TRƯỜNG THIÊN PHƯỚC
Địa chỉ: 11/2/19 KP 11, đường Nguyễn Văn Tiên, Tân Phong, Biên Hòa , Đồng Nai.
Hotline: 0946 491 721 (Mr. Tuyền)
Emai: quangtuyen.dang77@gmail.com
Website: moitruongthienphuoc.com

Ý kiến của bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *